Hướng dẫn thi công gạch thông gió

Hướng dẫn chi tiết kỹ năng và cách xây gạch thông gió

Trước nhiều điểm ưu Việt của gạch thông gió thì hiện nay không ít người lựa chọn để thiết kế, xây dựng công trình. Việc tìm hiểu các bước xây gạch đúng quy trình để đem đến nét riêng cho ngôi nhà là điều rất cần thiết.

Hướng dẫn thi công gạch thông gió
Hướng dẫn thi công gạch thông gió – Ảnh lấy từ Green Tile

Trước khi đi vào các bước thi công xây gạch thông gió thì các bạn nên xác định trước diện tích cần xây từ đó tính toán lựa chọn các loại gạch thông gió phù hợp kích thước, màu sắc và sức chịu lực của các loại gạch hiện nay.

Tìm hiểu 4 bước thi công xây gạch thông gió chi tiết:

Bước 1: Bạn chuẩn bị bề mặt để xây gạch thông gió

Là khâu quan trọng yêu cầu bạn phải thực hiện, bề mặt nền phải làm sạch và tạo phẳng. Bạn có thể sử dụng vữa hoặc láng xi măng. Độ bám không đảm bảo nếu bạn xây gạch trên bề mặt quá nhẵn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ vữa xây trát trước khi xây gạch

Theo công thức trộn vữa thông thường gồm: xi măng các loại + cát sạch 1.0-1.2 + nước sạch. Bạn cần kiểm tra cát và nước xem có bị nhiễm mặn không?

Hoặc bạn dùng vữa chuyên dụng xây trộn keo theo tỉ lệ được hướng dẫn rõ trên bao bì.

Điểm lưu ý khi trộn vữa xây cần đạt độ dẻo vừa, không quá ướt và không quá khô. Chọn thương hiệu sản xuất vữa xây đúng theo yêu cầu thiết kế.

Bước 3: Chuẩn bị thi công

Bạn tính toán và đo kích thước chiều cao và bề rộng của khu vực tường định xây. Dựa trên yếu tố thẩm mỹ, quy chuẩn để bạn chia đều khoảng cách gạch. Khi gạch cách xa nhau quá 20mm thì lúc xây hãy thu gần nhau hơn tầm 5-10mm là đẹp nhất. Còn ở phần trống dồn thừa ra 2 bên rìa tường bạn dùng vữa chèn lấp khoảng trống đó. Bởi bạn không phải chuyên nghiệp thi công nên có thể đặt chia thử viên gạch vào ô định xây trước khi dán vữa.

Để xác định độ vuông của điểm góc bức tường với mặt đất hãy dùng dây rọi.

Bước cuối cùng: Tiến hành xây gạch thông gió

Đầu tiên, bạn xây các điểm góc đã được xác định đầu tiền.

Trải lớp vữa lên móng tường dày khoảng 1cm. Bạn dùng công cụ bay xây trải vữa để tạo một lớp “gân” ở giữa và khi bạn đặt gạch lên kết hợp ép xuống thì nó sẽ trải đều ra các mép. Cách này tránh lãng phí và tạo ra chân đinh dính chặt vào viên gạch.

Xây ở góc trước rồi xây phần bức tường còn lại. Bạn áp dụng đúng như vậy đối với các bức tường khác.

Bạn dùng vài viên gạch xây định vị cho mỗi hướng rồi buộc dây dù vào hai viên gạch ở hai góc và kéo căng chúng để làm mốc xây.

Tiếp tục trải vữa để xây các hàng tiếp theo. Độ dày vữa khoảng từ 5-10mm và có điều chỉnh linh động nhưng không dày quá 20mm. Nếu gạch cần cắt thì bạn hãy dùng máy cắt gạch chuyên dụng.

 

Trong trường hợp, bức tường thi công cần để cửa sổ cho thoáng thì yêu cầu đổ giằng bê tông mặt trên và 2 cạnh bên với độ dày từ 30-50mm tùy kích thước ô thoáng. Bạn đừng để ô thoáng rộng quá 1,2m vừa mất tính thẩm mỹ lại không hiệu quả sử dụng.

Trên đây là 4 bước xây gạch thông gió được đúc kết từ những người có kinh nghiệm thực hiện. Bạn hãy ghi nhớ để áp dụng khi cần thiết.

Xin hãy đánh giá bài viết này

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *